Cloud GPU là gì?

Bạn đang tìm hiểu về Điện toán đám mây, bạn vô tình bắt gặp cụm từ Cloud GPU, bạn cảm thấy vừa lạ vừa quen nhưng không rõ ràng về nó. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ Cloud GPU là gì một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Cloud GPU – Máy chủ đám mây tích hợp bộ xử lý đồ họa

Giống như tiêu đề, Cloud GPU là một sự kết hợp giữa 2 thành phần, Cloud ServerGPU.

  • Cloud Server (hay còn gọi là Máy chủ đám mây) là cơ sở hạ tầng ảo được xây dựng để thực hiện việc lưu trữ xử lý thông tin và ứng dụng. Đây là một sản phẩm máy chủ được thiết lập thêm công nghệ Cloud Computing.
  • GPU hay Graphics Processing Unit (Bộ xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa) là một bộ phận đảm bảo các tác vụ liên quan tới hình ảnh hay hình khối.

Về cơ bản, Cloud GPU có bản chất tương tự với dịch vụ Cloud Server/Public Cloud mà TPCloud đang cung cấp cho khách hàng, sử dụng CPU cho tất cả các dịch vụ, với các nhu cầu của đại đa số doanh nghiệp. Sức mạnh và khả năng xử lý của CPU hoàn toàn có thể đáp ứng, giúp tối ưu công việc và tài chính cho khách hàng.

Bên cạnh đó, một số bộ phận nhỏ doanh nghiệp hoặc khách hàng có nhu cầu khả năng xử lý cao hơn, liên quan đến các tác vụ nặng như xử lý đồ họa, video, hoặc thậm chí là nghiên cứu và phát triển về Trí tuệ nhân tạo (Ai) hoặc Học sâu (Deep Learning). Thì lúc này CPU sẽ có phần “đuối sức” và quá tải trong việc xử lý. Người ta sẽ tích hợp thêm GPU vào máy chủ, khai thác sức mạnh của GPU để giúp sức cho CPU xử lý, và giải pháp Cloud GPU ra đời.

Có nên sử dụng dịch vụ Cloud GPU?

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, đây là một dịch vụ “nâng cấp” của dịch vụ Cloud Server/Public Cloud. Với việc tích hợp thêm GPU vào máy chủ để tăng khả năng xử lý các tác vụ nặng.

Vậy nên, đối với những tác vụ và nhu cầu thông thường, không yêu cầu khả năng xử lý quá cao hay liên quan đến đồ họa thì chúng ta chưa nên sử dụng dịch vụ này. Để tráng lãng phí tài nguyên và tài chính của chính doanh nghiệp.

>>Tìm hiểu thêm: Dịch vụ Cloud GPU mà TPCloud đang cung cấp

Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Cloud GPU là gì, nó phù hợp cho các tác vụ nặng như xử lý đồ họa, video hay triển khai các thuật toán dữ liệu lớn. Là một dịch vụ riêng biệt so với Cloud Server/Public Cloud.

Nếu như bạn đang tìm kiếm một dịch vụ với thế mạnh về khả năng xử lý các tác vụ nặng hay phức tạp trong cùng 1 thời điểm thì Cloud GPU là một sự lựa chọn phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *